ความเครียด, เครียด, กดดัน, สถานการณ์, ปัญหา, ทำงาน

" ในชีวิตประจำวันทุกคนต้องเจอกับความเครียด "

ความเครียดของแต่ละคนนั้น มีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เมื่อเจอสถานการณ์ที่เครียดหรือกดดันมากๆ ก็อาจนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ เป็นจุดเริ่มต้นของโรควิตกกังวล โรคซึมเศร้าหรือความเจ็บป่วยทางร่างกายได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ ก่อนคุณจะเริ่มจัดการกับความเครียด คุณต้องรู้จักมันก่อนว่า ความเครียดนั้น จริงๆ แล้วคือเรื่องอะไร มันส่งผลกระทบกับเรายังไง? แล้วนอกจากข้อเสียล่ะ คุณจะใช้ประโยชน์จากความเครียดได้อย่างไรบ้าง?

1.หาสาเหตุ
ต้องหาสาเหตุให้เจอโดยการสำรวจตัวเองจากชีวิตประจำวัน มีพฤติกรรมอะไรบ้างที่คุณแสดงออกผิดปกติไป หรือพฤติกรรตอนไหนบ้างที่ทำให้คุณควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้

2.ระบายความเครียดเป็นตัวหนังสือลงไปในกระดาษ
วิธีนี้เป็นการระบายความเครียดลงไปเป็นตัวหนังสือ และปล่อยความคิดหนักๆ เหล่านั้นออกจากหัวสมองของคุณบ้าง

3.อย่าปล่อยให้ความคิดไหลไปเรื่อยๆ
ลองออกไปนอกบ้าน หรือหากิจกรรมในบ้านอื่นๆ ให้เบนความสนใจไป ใช้วิธีนี้เพื่อหยุดวงจรความคิดไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง

4.ใช้เวลาไปกับงานอดิเรกและสิ่งที่ชื่นชอบ
ใช้เวลาช่วงหนึ่งในการทำกิจกรรมอะไรก็ได้ที่คุณชื่นชอบและทำให้คุณมีความสุข โดยในช่วงเวลาที่ทำกิจกรรมเหล่านั้นต้องไม่คิดถึงความรับผิดชอบในงาน ไม่มีความคิดทางลบ และไม่ควรมีความคิดใดๆ ก็ตามที่ทำให้ไม่สบายใจ

5.ระบายด้วยการออกกำลัง
การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างเหมาะสม จะช่วยให้สมองหลั่งสารแห่งความสุข และให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และช่วยลดเวลาที่คุณจะต้องมานั่งโฟกัสกับสิ่งที่คุณเครียดอีกด้วย

6.อย่าให้ความกังวลของวันต่อไปมาบั่นทอนวันนี้
การใช้เวลาไปกับการคิดวิตกกังวลไม่ได้ช่วยให้ร่างกายของคุณดีขึ้นมาหรอกนะ ยิ่งคิดยิ่งเครียด ปล่อยให้มันเป็นเรื่องของวันพรุ่งนี้เถอะ อย่าให้มันมาทำให้วันนี้ของคุณไม่มีความสุขเลย