เทคนิค, Presentation, โดดเด่น, แตกต่าง, ดึงดูด, ความสนใจ

" ทำให้ Presentation ของคุณโดดเด่นกว่าใคร ฉีกกฎแบบเดิมๆ "

การทำ Presentation ให้โดดเด่นแตกต่างจากคนอื่นนั้น เป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆ คน เพราะคุณต้องออกแบบ Presentation ให้ไม่น่าเบื่อสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ฟังได้ วันนี้เราได้นำ 7 เทคนิคการทำ Presentation ให้ดูโดดเด่นมาฝากทุกคนกันค่ะ

1.เลือกใช้ Color Scheme ให้เหมาะสม
ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำ Presentation ควรวางสีที่จะใช้ให้เหมาะสมในงานก่อน สีหลักที่ใช้ในงานควรมี 2-3 สี เพื่อคุมตรีมของงานให้ไปในทางเดียวกัน

2.Font ดี อ่านง่าย ดึงดูดสายตา
การ Presentation ให้ออกมาดูดีได้นั้น font เองก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ เพราะการเลือก font ที่แปลกใหม่ จะส่งผลให้เนื้อหามีความโดดเด่น ดึงดูดสายตาจากผู้อ่าน ทำให้ Presentation ดูสะอาดตา น่าอ่านมากยิ่งขึ้น

3.สื่อความหมายด้วยภาพ / Icon
Presentation ที่น่าสนใจนั้น ไม่จำเป็นต้องบรรยายเนื้อหาทุกบรรทัดเพียงแค่ใส่หัวข้อสำคัญและสอดแทรกรูปภาพที่สอดคล้องกับเนื้อหาไปด้วย แค่นี้ก็ดูดีและเข้าใจง่ายแล้วค่ะ หรือจะลองเพิ่ม Icon Emoji  น่ารักๆ ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ Presentation ดูไม่น่าเบื่ออีกด้วยค่ะ

4.เลือกใช้ Template ไม่ให้จำเจ
พยายามหลีกเลี่ยงการใช้ Template ที่มีอยู่แล้วแบบตรงๆ คือ เขาให้มาแบบไหนก็ใช้แบบนั้น ควรนำมาจัดใหม่ให้เข้ากับหัวข้อและคู่สีที่เราเลือกค่ะ

5.Minimal
บางทีความเยอะก็ไม่ดีเสมอไป ลองออกแบบ Presentation ให้ดูเรียบง่าย สบายตากันดู เมื่อ Minimal แปลว่าน้อย เราจะต้องใช้องค์ประกอบให้น้อยชิ้น ให้ผู้ฟังได้โฟกัสอยู่เฉพาะกับสิ่งที่เราต้องการ

6.แนวตั้งบ้างก็ได้
ถ้าคุณจะต้องนำเสนองานผ่านเครื่องมืออย่าง Ipad ลองออกแบบ Presentation เป็นแนวตั้งดูบ้าง ด้วยรูปแบบที่แปลกใหม่รับรองได้เลยว่าผู้ฟังจะต้องตื่นตาตื่นใจกับอะไรใหม่ๆ แน่นอนค่ะ

7.โลกเราไม่ได้มีแค่ PowerPoint
อย่าลืมว่าโลกเราไม่ได้มีโปรแกรมแค่ PowerPoint หรือ Keynote เท่านั้น ยังมีซอฟต์แวร์สำหรับทำ Presentation ที่ดีๆ อีกมาก (และเริ่มต้นสามารถใช้งานได้ฟรี) ถ้ามีเวลาอยากให้ลองเล่นกันดูก่อนจะทำงานจริงค่ะ